Tìm hiểu thông tin chi tiết về tính chất vật lý của kim loại

Kim loại là một trong những loại chất được sử dụng rất nhiều trong đời sống của chúng ta. Sở dĩ như vậy là bởi loại chất này có nhiều tính chất vật lý có ứng dụng cao trong việc chế tạo đồ dùng. Tuy nhiên, nhiều người lại chưa biết tính chất vật lý của kim loại? Bài viết sau đây sẽ phân tích cho người dùng hiểu rõ hơn.

Những tính chất vật lý của kim loại đặc trưng nhất

Kim Loại được biết đến với nhiều tính chất vật lý đặc trưng. Chúng ta có thể điểm danh những tính chất đấy bao gồm như sau:

Tính dẻo

Đây là tính chất mà chúng ta sẽ gặp phổ biến nhiều nhất ở những kim loại cấu tạo nên các vật dụng sinh hoạt hàng ngày, đồ vật trang trí… Tính chất này sẽ được thấy rõ nét khi chút ta tác dụng một lực đủ mạnh lên kim loại và làm cho chúng bị biến dạng. Điều này là do các lớp mạng tinh thể trượt lên nhau khi bị tác động lực gây ra.

Các lớp mạng tinh thể không bị tách rời nhau mà vẫn liên kết với nhau nhờ vào electron tự luôn luôn di chuyển qua lại. Vì vậy mà tạo nên tính chất vật lý của kim loại là tính dẻo.

Các kim loại có tính dẻo nhiều nhất phải kể đến là Au, Ag, Al, Cu, Sn… Những kim loại bằng vàng có thể được sử dụng để dát mỏng thành lá tới 1/20 microm và ánh sáng có thể đi qua được. Đó là nhờ vào tính chất dẻo của kim loại này.

Tính dẫn điện

Khi thực hiện nối kim loại với nguồn điện, các electron tự do của kim loại có thể chuyển động thành dòng và truyền điện hiệu quả. Lúc này nhiệt độ của kim loại càng cao thì khả năng có thể dẫn được điện càng giảm. Đó là bởi, ở nhiệt độ cao các ion dương của kim loại càng lớn hơn và làm cản trở sự di động tự do của các electron trong kim loại.

Tính chất vật lý của kim loại này của các kim loại rất khác nhau. Điều này được giải thích là bởi do mật độ electron trong các kim loại là không giống nhau. Hiện nay, Ag là kim loại được dẫn điện tốt nhất. Sau đó là các kim loại là Cu, Al, Fe…

Tính dẫn nhiệt

Tính chất vật lý dẫn nhiệt của kim loại cũng liên quan đến các electron tự do di chuyển nhanh chậm như nào. Với kim loại có electron di chuyển nhanh có khả năng dẫn nhiệt tốt hơn. Bởi trong quá trình chuyển động thì các electron này có khả năng truyền năng lượng cho các ion dương ở vùng có nhiệt độ thấp. Từ đó, kim loại có thể dẫn nhiệt được.

Nhìn chung, những kim loại có khả năng dẫn nhiệt được thì có khả năng dẫn điện cũng tốt và ngược lại. Tương tự như vậy về khả năng dẫn nhiệt giống dẫn điện ở các kim loại là khác nhau. Các kim loại có khả năng dẫn nhiệt được sắp xếp giảm dần theo thứ tự sau đây: Ag, Cu, Al, Zn, Fe,…

Tính ánh kim

Đây cũng là tính chất vật lý của kim loại hết sức đặc trưng. Người dùng quan sát sẽ thấy bề mặt của chúng có ánh kim. Điều này là do các electron tự do trong kim loại có khả năng phản xạ tốt với các tia sáng. Các tia sáng có bước sóng mà mắt thường có nhìn thấy được nên có tính chất ánh kim.

Tìm hiểu một số tính chất khác liên quan đến tính chất vật lý của kim loại

Bên cạnh các tính chất vật lý của kim loại kể trên, Kim loại còn nhiều tính chất đặc trưng khác. Với các tính chất đặc trưng đó, chúng ta có thể nhận biết và ứng dụng chúng vào trong đời sống. Cụ thể là:

Tỉ khối

Các kim loại thường có tỉ khối khác nhau nhiều. Thông thường kim loại có tỉ khối nhỏ hơn 5 được quy ước là kim loại nhẹ. Các kim loại nhẹ thường là Na, K, Ma, All… Các kim loại nặng là có tỷ khối lớn hơn 5. Các loại kim loại nặng này là Fe, Zn, Cu, Ag, Au…

Nhiệt độ nóng chảy

Nhiệt độ nóng chảy của kim loại cũng khác nhau. Những kim loại có nhiệt độ nóng chảy cực thấp, có loại lại là cực cao. Có kim loại nóng chảy ở nhiệt độ -390C như Hg, có kim loại nóng chảy ở 34220C như W

Xét về độ cứng

Độ cứng của kim loại cũng khác nhau. Nhiều người thường hiểu lầm nghĩ rằng kim loại có độ cứng rắn chắc. Tuy nhiên, trong thực tế có loại mềm như sáp có thể dùng dao để cắt được vẫn được tính là kim loại như Na, K… Bên cạnh đó, kim loại thông thường hay ứng dụng trong đời sống thường là kim loại rất cứng không thể mài dũa được như Fe, W, Cr…

Những tính chất: tỉ khối, nhiệt độ nóng chảy, tính cứng của kim loại phụ thuộc chủ yếu vào bán kính và  điện tích ion, khối lượng nguyên tử, mật độ electron tự do trong kim loại.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được tính chất vật lý của kim loại Với các khái niệm kể trên, có thể thấy kim loại mang lại nhiều ứng dụng tuyệt vời cho người dùng. Nhờ vậy, con người sẽ có được nhiều cơ sở vật chất chất lượng. Trên cơ sở đó sẽ mang lại các tiện lợi cho người dùng hơn khi sử dụng kim loại

Liên hệ tư vấn và đặt hàng

Công ty TNHH MTV Vật Liệu Titan

    • VP: 133/14/5 Bình Thành, Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, TP HCM
    • Kho 1: Ấp Hòa Bình, Xã Vĩnh Thanh,Huyện Nhơn Trạch, Tỉnh Đồng Nai
    • Cửa hàng: 145D Bình Thành, Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, TP HCM
    • HOTLINE: 0909.656.316 - 0903.365.316 - 0906.856.316
    • Email: vatlieutitan.vn@gmail.com – vatlieutitan@gmail.com